Home / ข่าวเด่น / ชาวเน็ตประทับใจ นักศึกษา ช่วยกันแบกเพื่อนที่เดินไม่ได้ เข้าเรียนทุกวัน

ชาวเน็ตประทับใจ นักศึกษา ช่วยกันแบกเพื่อนที่เดินไม่ได้ เข้าเรียนทุกวัน

หนังสือพิมพ์ ไชนา เดลีย์ รายงานเรื่องราวประทับใจ นักศึกษาที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมหูหนาน เมืองหย่งโจว มณฑลหูหนาน ทางภาคกลางของจีน ช่วยกันแบก หลี่ จีฉิน นักศึกษาปี 1 คณะวิศวกรรมไอทีและอิเล็กทรอนิกส์ เข้าห้องเรียนทุกวัน

หลี่ จีฉิน เดินไม่ได้ หลังจากเป็นโปลิโอในวัยเด็ก ในอดีต นางกู๋ ชีเซียง มารดาของเขาจะเป็นผู้ที่คอยแบกลูกชายไปโรงเรียน แต่ตอนนี้ เธอแบกไม่ไหว เพราะลูกชายหนักกว่า 75 กก.

พวกเราอยู่ห้องเดียวกัน เป็นพี่เป็นน้องกัน พวกเราจะแบกนายเข้าห้องเรียน ใน 4 ปีจากนี้ไป เพื่อนประกาศความตั้งใจ

วันแรกที่หลี่ แม่และน้องสาวของเขาไปมหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 7 กันยายน อาจารย์รับทราบสถานการณ์ล่วงหน้า จึงได้จัดห้องพักครู 1 ห้องบนชั้นล่างให้กับครอบครัว และเป็นห้องที่มีทางลาดไว้ให้ และเมื่ออาจารย์ เฉิน ฮุ่ยหลิง หาอาสาสมัครจากเพื่อนร่วมชั้นให้ช่วยแบกเพื่อนขึ้นลงห้องเรียน ปรากฎว่า นักศึกษาชายทั้งชั้น 30 คนรับอาสาช่วยกันถ้วนหน้า อาจารย์แบ่งนักศึกษาเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 5 คน ลงตารางผลัดเปลี่ยนกันแบกหลี่เข้าเรียน

ทุกวัน หลี่จะใช้วีลแชร์ไปที่ห้องพักครู จากนั้น เพื่อนร่วมชั้นที่แข็งแรง 1 คนก็จะมาแบกเขาขึ้นหลัง โดยมีผู้ช่วยอีก 2 คนคอยประคอง อีก 2 คนหิ้วกระเป๋า และอื่นๆ

เนื่องจากน้ำหนักตัวไม่น้อย เพื่อนที่รับหน้าที่แบกขึ้นบันไดถึงชั้น 4 หรือชั้น 5 เสียสละไม่น้อยเลย

นอกจากนี้ ทางมหาวิทยาลัยยังให้งานแม่ของเขาทำ เป็นคนทำความสะอาดหอพัก เพื่อช่วยสถานการณ์เศรษฐกิจของครอบครัวอีกทางหนึ่ง เดิม นางกู๋ต้องหางานพาร์ทไทม์ทำอยู่แล้วเพื่อนำรายได้จุนเจือครอบครัว และดูแลลูกชาย

หลี่ ซาบซึ้งและขอบคุณเพื่อนทุกคนที่ช่วยเหลือตลอดเวลา เขาเลือกเรียนเอกเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ เพราะความสนใจส่วนตัวกับสภาพร่างกายของตนเอง เขาอยากเป็นโปรแกรมเมอร์ และหวังว่าจะมีงานทำเลี้ยงครอบครัวในอนาคต

ทีมา:siamnews.com

Facebook Comments

Check Also

อุดรฯ ประกาศ มาจาก 5 จังหวัด ต้องกัก14วัน

เมื่อเวลา 13.00 …