Home / ข่าวเด่น / ใช้ได้ดีไม่มีปัญหา รถกว่า 5,000 คัน แห่เติม ไบโอดีเซล B100 ถูกกว่าดีเซล ลิตรละ5บาท

ใช้ได้ดีไม่มีปัญหา รถกว่า 5,000 คัน แห่เติม ไบโอดีเซล B100 ถูกกว่าดีเซล ลิตรละ5บาท

คนไทยเรา เก่งไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ ล่าสุดนั้นทางเพจ “พัทลุง ทูเดย์” ได้แชร์ ผลผลิตจากชาวสวนปาล์มน้ำมัน อย่าง น้ำมันไบโอดีเซลB100 ซึ่งคุณสมบัติ สู้ดีเซลได้สบายๆ แถมราคาถูกมากๆอีกด้วย ทั้งนี้ทางเพจ ได้แนบภาพผู้ใช้รถที่เติมน้ำมัน ไบโอดีเซลB100 พร้อมระบุข้อความว่า สุดยอด เครือข่ายชาวสวนปาล์ม และผู้ใช้รถยนต์ดีเซลทั่วภาคใต้กว่า5,000คัน แห่เติมน้ำมันไบโอดีเซลB100 ซึ่งเป็นผลผลิตจากชาวสวนปาล์มน้ำมันพบว่า เป็นทางสว่าง ใช้ได้ดีเกินคาด เครื่องแรงกว่าใช้น้ำมันดีเซล ไร้ควันดำ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ส่งเข้าตรวจห้องแล็บพบ คุณสมบัติ สู้ดีเซลได้สบายๆ ที่สำคัญคือ ประหยัดเงินกว่าทันที ลิตรละประมาณ3.5-5บาท ด้านผู้ใช้B100ต่อเนื่องหลายราย ยืนยันใช้ได้ดี ไร้ปัญหากวนใจ สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องปรับแต่งอุปกรณ์ใดๆในรถ เติมได้แม้ขณะมีดีเซลอยู่ในถังน้ำมันด้วย หรือ หากน้ำมันรถใกล้หมด หาจุดเติมB100 ไม่ได้ ก็สามารถเติมดีเซลปกติได้ ปัจจุบัน ทางเครือข่ายชาวสวนปาล์มกำลังพยายามขยายจุดจำหน่าย/แบ่งปัน ให้ได้ครอบคลุมพื้นที่ทุกจังหวัดในภาคใต้ เพราะกระแสความต้องการใช้มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

ในส่วนของตัวเมืองพัทลุง มีจุดบริการสมาชิกของชมรมผู้ใช้B100พัทลุง ที่บ้านส้มตรีดห่างจากสี่แยกเอเชียพัทลุง ไปทางตรังประมาณ 300เมตร เปิดบริการเวลา 8.00-17.00น.จันทร์-เสาร์ ปิดทุกวันอาทิตย์ทั้งนี้ คาดว่าB100 จะเป็นพลังงานทางเลือกที่ยั่งยืน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และช่วยให้ราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันของเกษตรกรดีขึ้นเรื่อยๆ #B100ตามรอยพ่อหลวงรัชกาลที่9 #ไทยทำไทยใช้ไทยเจริญ #ทางรอดชาวสวนปาล์ม #เลิกใช้ดีเซลฟอสซิล #ลดเงินตราออกนอกประเทศ สอบถามข้อมูลB100 กับ ชมรมB100พัทลุง โทร 081 345 5009 ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 62 ที่ทำการชมรมกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมัน แห่งประเทศไทย จังหวัดกระบี่ ถ.เพชรเกษม ต.เหนือคลอง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ นายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทยพร้อมสมาชิกได้นำน้ำมันไบโอดีเซล 100 เปอร์เซ็นต์ หรือ B100 จำนวน 16,500 ลิตร มาให้บริการแก่สมาชิก และเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันใน จังหวัดกระบี่ และจังหวัดใกล้เคียง เพื่อลดปริมาณน้ำมันปาล์มดิบในประเทศ

ทั้งนี้ยังเพื่อพยุงราคาผลผลิตที่ตกต่ำลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดราคาตกลงมา กก.ละ 2.30 บาท ส่งผลให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน โดยหลังเปิดให้บริการมีเกษตรกร และประชาชนทั่วไปทั้งในจังหวัดกระบี่ และจังหวัดใกล้เคียงนำรถยนต์มาเติมน้ำมัน ไบโอดีเซล B100 กันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากส่วนใหญ่เคยเติมมาแล้ว และพบว่าไม่มีผลกระทบต่อเครื่องยนต์ และที่สำคัญไม่มีควันดำ โดยทางชมรมได้จำหน่ายในราคาลิตรละ 21 บาท นายชโยดม กล่าวว่า หลังจากที่ทางชมรมฯ ได้นำน้ำมันไปโอดีเซลมาทดลงลองใช้มาเป็นเวลานานกว่า 3 เดือน เพื่อช่วยลดต้นทุนเกษตรกร หลังราคาผลผลิตตกต่ำต่อเนื่อง และช่วยลดสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบในประเทศ ซึ่งมีสมาชิกนำรถมาใช้บริการจำนวนมาก ซึ่งมีรถยนต์ทั้งรุ่นเก่าและรุ่นปัจจุบัน รวมทั้งรถเบนซ์ และ BMW

ผลปรากฏว่ารถที่นำมาเติมน้ำมันใช้แล้วไม่มีผลกระทบต่อเครื่องยนต์แต่อย่างใด และภายหลังมีการตรวจเช็กเครื่องยนต์พบว่าสะอาดไม่มีควันดำ ทำให้กลับมาเติมใหม่ทุกราย ซึ่งหลังจากนี้ก็จะเชิญให้ทางสำนักงานขนส่งจังหวัดกระบี่นำอุปกรณ์มาทดสอบควันดำจากท่อไอเสีย เพื่อเปรียบเทียบกับน้ำมันดีเซลทั่วไปเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่เกษตรกรและผู้ที่มาใช้บริการต่อไป แนวทางการบริหารจัดการในการแก้ไขไบโอดีเซล (B100) ในรถยนต์ เพื่อนำข้อมูลมาบริหารจัดการผลผลิตปาล์มน้ำมัน ซึ่งปัจจุบันมีราคาตกต่ำ และเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน และเป็นการเพิ่มความเชื่อมั่นในการนำน้ำมันปาล์ม B100 มาใช้ทดแทนน้ำมันดีเซล หรือเป็นทางเลือกใหม่ในการใช้น้ำมันอีกทางหนึ่ง

ตลอดจนเป็นการแก้ไขปัญหาในระยะยาวของเกษตรกรชาวสวนปาล์มทั้งประเทศ โดยทางคณะสมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดตรัง ได้ประชุมรับฟัง และแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้ไบโอดีเซล B100 นานประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ อาจารย์สุพร ฤทธิภักดี อาจารย์วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและการจัดการ ได้สรุปถึงการใช้ไบโอดีเซล B100 ว่า ตอนนี้คือลักษณะที่มาดูวันนี้ อย่างน้อยๆ ก็ได้ความรู้เกี่ยวกับแนวทางในการที่จะนำ B100 ไปใช้

การที่จำนำ B100 ไปใช้ ไม่ใช่ว่าจะเอา B100 ไปใช้ได้เลย จะต้องเป็น B100 ที่มีการรับรองคุณภาพจริงๆ ไม่ใช่ว่าจะเอา B100 ไปเติม B100 นั้นต้องการันตีให้ได้ว่าเป็น B100 ที่มีคุณภาพ ฉะนั้นเอาไปใช้ในรถยนต์ได้ แต่ทางสมาคมรถยนต์นั้นขอไม่พูดถึง พูดถึงว่าเรามาทำตรงนี้เพื่อที่จะช่วยกระตุ้นเรื่องเกษตรกร ให้ได้ใช้น้ำมันปาล์มที่ค้างสต็อกอยู่ที่ราคาต่ำ ช่วยกระตุ้นรัฐบาลช่วยมาดูแลพวกเราหน่อย ในการใช้ส่งเสริมเป็น B20 หรือ B50 หรือ B10 ก็ได้ แนวทางน่าจะเป็นอย่างนี้มากกว่า

ขอบคุณที่มาจาก:clipmv.com

Facebook Comments

Check Also

อุดรฯ ประกาศ มาจาก 5 จังหวัด ต้องกัก14วัน

เมื่อเวลา 13.00 …