Home / ข่าวเด่น / เปิดตำนาน อาถรรพณ์ วัดแจ้งกลางถนน ไม่มีใครกล้า รื้อทำลาย

เปิดตำนาน อาถรรพณ์ วัดแจ้งกลางถนน ไม่มีใครกล้า รื้อทำลาย

บริเวณพุทธสถานวัดแจ้ง หมู่ที่ 1 ตำบลไชยภูมิ อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง พบว่ามีวัดสร้างขึ้นอยู่เกาะกลางถนน สายไชโย – สิงห์บุรี เลียบคลองชลประทาน ซึ่งมีถนนตรงผ่านมาแล้วแยกซ้ายขวาผ่านพุทธสถานวัดแจ้ง เป็นระยะทางประมาณ 400 เมตร ซึ่งที่บริเวณเกาะกลางถนนดังกล่าวนั้นจะมีรั้วเป็นศาลพระภูมิเจ้าที่ตั้งติดเรียงรายเป็นรั้วไปรอบบริเวณ ส่วนด้านในศาลามีพระพุทธรูปตั้งไว้สำหรับกราบไหว้บูชา และที่บริเวณด้านข้างพบต้นโพธิ์ขนาดใหญ่โดนตัดขาดครึ่งต้นล้มตายอยู่ และด้านโคนต้นมีแตกหน่อออกต้นขึ้นด้านข้าง มีศาลพระภูมิเจ้าที่พร้อมรูปปั้นงูขนาดใหญ่ตั้งไว้ด้านข้างเป็นที่น่ากลัวกับผู้ที่พบเห็น

จากการสอบถาม นาย สกุล วิธีเถื่อน อายุ 76 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44/1 หมู่ที่ 1 ตำบลไชยภูมิ อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ผู้ดูแลพุทธสถานวัดแจ้ง เล่าให้ฟังว่า บริเวณที่ดังกล่าวนั้น เมื่อสมัยก่อนนั้นเป็นบริเวณสถานที่วัดไชยภูมิ และเมื่อวัดไชยภูมิได้ย้ายไปสร้างยังสถานที่ชายแม่น้ำเจ้าพระยาห่างจากจุดดังกล่าวประมาณ 700 – 800 เมตร บริเวณที่ดินนั้นได้มีต้นโพธิ์เก่าแก่ขนาดใหญ่ขึ้นอยู่ คาดว่ามีอายุหลายร้อยปี โดยสมัยตนเป็นเด็กพบเห็นเป็นต้นขนาดใหญ่อยู่แล้ว เมื่อมีความเจริญขึ้นมาทางการได้ทำถนนผ่านเส้นทางดังกล่าว โดยมีต้นโพธิ์เก่าแก่ขวางอยู่ คนทำถนนจึงได้ตัดต้นโพธิ์เพื่อทำทางตรงผ่าน

นาย สกุล เล่าต่อว่า ต่อมาได้เกิดเรื่องอาถรรพ์ขึ้น คนตัดต้นไม้เสียชีวิตโดยหาสาเหตุไม่ได้ และผู้ดำเนินการทำถนนเข้ามาใช้รถแบ็คโฮโค่นก็มีอันเป็นไปโดยไม่ทราบสาเหตุเช่นกัน ไม่มีใครกล้าที่จะตัดต้นโพธิ์ดังกล่าวได้ เนื่องจากกลัวความอาถรรพ์ลี้ลับที่เกิดขึ้น จำต้องสร้างทางเลี่ยงผ่านต้นโพธิ์ไป และต่อมาได้มีการสร้างพุทธสถานวัดแจ้งไว้เป็นที่กราบไหว้บูชา ซึ่งมีประชาชนผ่านไปมาบีบแตรยกมือไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลและการเดินทางปลอดภัย

ส่วนความลี้ลับอาถรรพ์ของต้นโพธิ์ ที่โดนตัดและหักโค่นยังคงมีเป็นซากปรักหักพังขนาดใหญ่ที่เห็นเด่นชัด และยังมีศาลเจ้าแม่เกล็ดแก้ว ที่มีบริเวณเป็นงูจำนวนมากและพญานาคตั้งอยู่บริเวณโคนต้นโพธิ์ ที่มีเรื่องร่ำลือว่าเจ้าแม่เกล็ดแก้วชอบไปเข้าฝันคนแดนใกล้ให้เดินทางมายังศาลเจ้าแม่เก็ดแก้วเพื่อกราบไหว้ให้โชคลาภเป็นประจำ นอกจากนั้นยังมีนักเสี่ยงดวงมาขอโชคลาภ เพื่อนำไปเสี่ยงดวงในช่วงใกล้หวยออกเป็นจำนวนมาก

ขอบคุณทีมาจาก: clipmv.com

Facebook Comments

Check Also

อุดรฯ ประกาศ มาจาก 5 จังหวัด ต้องกัก14วัน

เมื่อเวลา 13.00 …