Home / บันเทิง / ชื่o ดาsา

ชื่o ดาsา

ต้องบอกก่อนเลยว่ามีเหล่าดารา ซุปตาร์หลายคน ที่ยอมเปลี่ยนชื่อ เพื่อให้ถูกโฉลก และช่วยเสริมความมั่นใจกับเจ้าของชื่อได้อีก บางคนเปลี่ยนเพราะชื่อเก่าไม่โดดเด่น ชื่อนั้นสำคัญ ในการเรียกและจดจำ ของแฟนๆๆ ให้ง่าย จำได้ จนต้องเปลี่ยนชื่อให้สะดุดดูดีสมเป็นพระเอก-นางเอก งานนี้จะมีใครบ้างนั้นไปชมกันเลย

1. ไข่มุก ไชยเชื้อ (ไข่มุก) : พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม) เป็นชื่อสมัยวัยเด็กที่เปลี่ยนแปลงใหม่ให้ทันสมัยขึ้น ไม่งั้นเราอาจมีซุปตาร์ชื่อว่า ไข่มุก เป็นนักแสดง นางแบบ หญิง ชาวไทย เข้าสู่วงการบันเทิงเมื่อปี พ.ศ. 2540 โดยการประกวด Miss Hack ได้รับรางวัลชนะเลิศ มีผลงานชิ้นแรกคือ แสดงมิวสิกวิดีโอ ไม่ใช่คนในฝัน ของ ต้น อาภากร และละคร มณีเนื้อแท้ คู่กับ คงกระพัน แสงสุริยะ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

2. ณัฐวุฒิ สุวรรณรัตน์ : มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้) เป็นชื่อไทยๆของหนุ่มโอ้ ที่สมัยเด็กๆ ใช้ตอนเรียนหนังสือ ชื่อก็เท่ไม่หยอก เป็นนักแสดงชาวไทย เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงตั้งแต่อายุ 16 ปี โดยได้รับการติดต่อจากโมเดลลิ่งในสยามสแควร์ โดยเริ่มจากงานถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา เช่น โฆษณาเอ็กซิท โรลออน ขนมแจ็ค เดอะพิซซ่าคอมปานี และยังได้ถ่ายแบบอยู่เรื่อยมา อย่าง เธอกับฉัน และหนังสือวัยรุ่นอีกหลายเล่มและถ่ายมิวสิกวิดีโอ อีกหลายตัวเช่น กุญแจที่หายไป ของ ปาล์มมี่, ปากดีขี้เหงาเอาแต่ใจ ของ มิล่า เป็นต้น

3. ชลทิศ ยอดประทุม (แบรี่) : ณเดชน์ คูกิมิยะ ชื่อไทยๆ สมัยเด็กของหนุ่ม แบรี่ ที่เปลี่ยนใหม่ให้เก๋ไก๋ ก่อนเข้าวงการ โดยชื่อจริงมารดาบุญธรรมเป็นผู้ตั้งให้ เป็นคำประสมระหว่าง ณ+เดชน์ มีความหมายว่า ผู้มีปัญญาเฉลียวฉลาด โดยความหมายในพจนานุกรม คำว่า เดชน์ แปลว่า ลูกศร ส่วน ณ ในที่นี้มาจากคำว่าญาณ หมายถึง ปัญญา ความรู้ ซึ่งตัด ณ มาเพียงตัวเดียว เมื่อรวมความหมายเข้าด้วยกันแล้ว จะได้ความหมายว่า ผู้มีปัญญาแหลมคมดุจลูกศร ซึ่งหมายถึง ผู้มีปัญญาเฉลียวฉลาด ส่วนชื่อเล่นเดิมบิดาชาวออสเตรียตั้งให้ว่า แบร้นด์ (Brand) แต่เนื่องจากอ่านออกเสียงค่อนข้างยาก ครอบครัวของเขาจึงเรียกเพี้ยนมาเป็น แบรี่ หมายถึง สิ่งที่อยู่บนท้องฟ้า

4. เยด สุริยจักร : ธันวา สุริยจักร หนุ่มลาวที่มาดังเปรี้ยงที่ไทย เลยต้องเปลี่ยนก่อน เพราะดูแล้วท่าทางจะเรียกยาก ไม่เคยปาก กลายเป็น ธันวา ตามราศีเกิด ชื่อเล่น ธัน หรือ ทัน นักแสดงสังกัดสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เป็นนักแสดงในสังกัดที่มีสัญชาติลาวที่มีเชื้อสายไทย-เวียดนาม-จีน และฝรั่งเศส มีบทบาทจากภาพยนตร์เรื่อง ฮักนะ’สารคาม และเลิฟซัมเมอร์ รักตะลอน ออนเดอะบีช

5. อดิพงศ์ พันละแหง(เบลเบล) : ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน) คนนี้เปลี่ยนยกแผง ก่อนเข้าวงการ กับชื่อเล่นเก่าสุดน่ารัก เบลเบล กลายเป็น เคน พร้อมกับชื่อ-นามสกุลใหม่สุดเท่ มีชื่อเสียงจากผลงานภาพยนตร์เรื่อง 30 กำลังแจ๋ว แสดงคู่กับพัชราภา ไชยเชื้อ และได้รับรางวัลนักแสดงดาวรุ่งชายจากภาพยนตร์ดังกล่าว จากงานสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012 และได้ขึ้นเป็นพระเอกละครเต็มตัวครั้งแรกในละครเรื่อง แรงเงา

6. วิภู งามเนตร ( อ้วน) : เด่นคุณ งามเนตร (เด่นคุณ) เข้าวงการมาตั้งแต่เป็น อ้วน วิภู จากภาพยนตร์ ฮักนะ สารคาม จนได้เข้าช่อง3 เลยเนรมิตชื่อเล่น ชื่อจริงหมด เด่นคุณก้าวเข้าสู่วงการขณะอายุ 16 ปี ด้วยการไปแคสติ้งงานที่เพื่อนแนะนำมา ก่อนจะมีผลงานชิ้นแรกคือได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง ฮักนะ ‘สารคาม ในบท แก่น และได้เข้ามาเป็นเด็กในสังกัดของ ศุภชัย ศรีวิจิตร ตั้งแต่ พ.ศ. 2555 และได้เซ็นสัญญาเป็นนักแสดงของช่อง 3 ผลงานละครเรื่องแรกคือเรื่อง หลบผีผีไม่หลบ ก่อนจะมาแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวจากละครเรื่อง เพลิงฉิมพลี ในบท แสงคำ และมีงานต่อเนื่องจากนั้นคือ หวานใจนายกระจอก รับบทเป็น ภูพิง เป็นพระเอกเต็มตัวเรื่องแรก

7. สุดกมล วรรธนะสิน : เจตริน วรรธนะสิน (เจ) ด้วยเหตุที่ป่วยบ่อยสมัยเด็กๆ เลยให้พระตั้งชื่อให้ใหม่ว่า เจตริน เป็นนักร้องและนักแสดงชาวไทย ที่มีผลงานเพลงแนวแร็ปยุคแรกของประเทศไทย และนักกีฬาเจ็ตสกี และยังทำงานอีกหลายอย่าง เช่น พิธีกรโทรทัศน์และเป็นเจ้าของบริษัทผลิตรายการโทรทัศน์อีกด้วย แถมยังเป็นคุณพ่อลูกสาม

8. พชร เหมอรรณพจิต : ฐกฤต ตวันพงศ์ (เพ็ชร) ค่อยๆเปลี่ยนทีละนิด เริ่มจากชื่อก่อน นามมาด้วยนามสกุล เป็นนักแสดงชาวไทย เมื่อเรียนจบ ปวช. จึงเข้ามาศึกษาต่อที่กรุงเทพฯ หลังเลิกเรียนทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟที่ร้านราเม็ง เข้าสู่วงการบันเทิงโดยจากการชักชวนของ อุ๊บ วิริยะ มีผลงานครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง รักสุดท้ายป้ายหน้า และมีผลงานสร้างชื่อเสียงจากละครเรื่อง The Sixth Sense สื่อรักสัมผัสหัวใจ และได้เซ็นสัญญาเป็นดาราในสังกัดสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

9. แวววรีย์ วงศ์ครุธ (โบว์) : โชติกา วงศ์วิลาศ (เนย) ผู้ชักนำเข้าวงการ เอ ศุภชัย แนะนำให้เปลี่ยนชื่อ ไม่เช่นนั้นเราคงได้รู้จักนางร้าย นามว่า โบว์ แวววรีย์ เป็นนักแสดงสังกัดสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 มีผลงานละครเรื่องแรก คือ เพื่อนซี้ล่องหน ปัจจุบันเป็นคุณแม่ลูกหนึ่ง หลังแต่งงานกับ ไฮโซอาร์ม จันทร์สิริ มณีฉาย แฟนหนุ่มนักธุรกิจสำนักพิมพ์ภูมิบัณฑิต ก็ได้ให้กำเนิดลูกชายสุดน่ารัก มีชื่อว่า อคิณ มณีฉาย

10. ศรีจันทร์ ทองประสม : แอน ทองประสม ด้วยความที่มีคุณแม่เป็นคนโคราชโดยกำเนิด เลยได้ชื่อแบบไทยๆ ว่า ศรีจันทร์ เป็นนักแสดงและนางแบบชาวไทย ถือเป็นนักแสดงหญิงคนแรกที่ได้รับรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมจากทุกสถาบันอย่างเป็นเอกฉันท์จากภาพยนตร์เรื่องเดียวกัน คือนอกเหนือจากได้รับรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี, รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ และรางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิงแล้ว ยังได้รับรางวัลคมชัดลึกอวอร์ด และสตาร์ เอนเตอร์เทนเม้นต์ อวอร์ด จากบทบาทในภาพยนตร์เรื่อง เดอะเลตเตอร์ จดหมายรัก ในปี พ.ศ. 2547 จนได้รับฉายา “เจ้าหญิงแห่งวงการ”

ทีมา:horohora.com

Facebook Comments

Check Also

ส่อง8อันดับนักร้องชาย ที่ผันตัวมาเป็นดารากลับรุ่งกว่า

เป็นนักร้องก็ดี …