Home / ข่าวเด่น / เคลียร์ให้กระจ่าง โอเลี้ยงกับอเมริกาโน่เย็นต่างกันตรงไหน

เคลียร์ให้กระจ่าง โอเลี้ยงกับอเมริกาโน่เย็นต่างกันตรงไหน

กลายเป็นโพสต์ที่ถูกแชร์ออกไปอย่างมากมาย เมื่อหนุ่มรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ว่า ‘คุยกับอาแปะเจ้าของร้านกาแฟโบราณ ซึ่งลูกสาวอาแปะแกมีร้านกาแฟแฟรนไชส์ยี่ห้อดัง ผมถามอาแปะว่า โอเลี้ยง กับ อเมริกาโน่เย็น ต่างกันยังไง อาแปะตอบว่า ต่างกันที่ความกระแดะของคนเรียก’ ทำให้หลายคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้กันอย่างมากมาย ซึ่งวันนี้เราเลยจะขอพาไปดูความแตกต่างของ โอเลี้ยงและ อเมริกาโน่ ว่าจริงๆ แล้วมันแตกต่างกันอย่างไร

อเมริกาโน่

กาแฟดำ หรืออีกชื่อตามสไตล์ตะวันตก คืออเมริกาโน่เป็นกาแฟสดที่ได้มาจากการชงด้วยกาแฟคั่วบด หรือจะเป็นกาแฟซองธรรมดาที่ไม่ได้เติมนมหรือน้ำตาลลงไป ซึ่งหลักๆ จะเป็นเอสเปรสโซ่ 1 ช็อตกับน้ำเพื่อให้เจือจางสำหรับแบบร้อน แต่แบบเย็นอาจจะมีการผสมน้ำเชื่อมเพิ่มรสหวานลงไปด้วย
โอเลี้ยง

โอเลี้ยง เครื่องดื่มชนิดนี้มีที่มาจากภาษาจีนแต้จิ๋ว คำว่า “โอ” แปลว่าดำ คำว่า “เลี้ยง” แปลว่าเย็น ดังนั้นโอเลี้ยงจึงหมายถึงเครื่องดื่มเย็นสีดำ โอเลี้ยงมีส่วนผสมมาจากผงกาแฟเช่นเดียวกัน แต่เป็นผงกาแฟที่ใช้ชงแบบโบราณ โดยการนำเอาเมล็ดกาแฟที่ผ่านการบดแล้วมาผสมกับเมล็ดข้าวโพด มะขามคั่ว และอื่นๆ อีกมากมาย

ส่วนผสมเหล่านี้จะถูกนำไปคั่วลงในกระทะ จุดน่าสนใจของเครื่องดื่มนี้ว่าจะเด่นหรือดับก็มาจากขั้นตอนการคั่วในกระทะนั่นเอง ในระหว่างการคั่วจะมีการผสมน้ำเชื่อมและเนยลงไปด้วย เป็นตัวช่วยเสริมกลิ่นหอม พร้อมรสชาติเบาๆ เหมือนคาราเมลจากน้ำตาลไหม้ เมื่อได้ที่แล้ว ก็นำไปบดเป็นผงสำหรับใช้ชงเป็นโอเลี้ยง หากเป็นการชงเติมน้ำแข็ง เราก็เรียกกันว่าโอเลี้ยงตามปกติ แต่ถ้าชงแบบร้อน จะรู้จักกันในชื่อว่า โอยั๊วะ

ความแตกต่างของอเมริกาโน่กับโอเลี้ยง สรุปกันง่ายๆจะเห็นได้ว่ากาแฟดำกับโอเลี้ยง แตกต่างกันที่ส่วนประกอบในผงกาแฟที่นำมาใช้ในการชง ในขณะที่อเมริกาโน่แบบสากล เป็นกาแฟที่ได้จากเมล็ดกาแฟคั่วบดล้วนๆ ไม่มีเมล็ดอื่นหรือการเติมน้ำเชื่อมผสมลงไป แต่โอเลี้ยงกลับเต็มไปด้วยการคั่วพร้อมส่วนผสมอื่นๆมากมาย ความต่างของมันจึงเป็นเรื่องของรสชาตินั่นเอง ถึงแม้ว่าจะวางอเมริกาโน่กับโอเลี้ยงติดกัน สีเหมือนกัน ก็ไม่ต้องกลัวจะแยกไม่ออกอีกแล้วล่ะ แม้จะไม่มีส่วนผสมของนมหรือน้ำตาล หรือจะเป็นสีเดียวกัน แต่ด้วยรสชาติของส่วนผสมที่ได้มาของโอเลี้ยงก็เห็นได้ชัดแล้วว่าต่างกันอย่างมากมายเลยทีเดียว

สำหรับเรื่องนี้ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ไขความกระจ่างให้กับหลายๆท่านได้เป็นอย่างดี เพราะความจริงแล้ว อเมริกาโน่เย็น และโอเลี้ยงนั้นแตกต่างกัน ทั้งกลิ่นและรสชาติ แต่ทั้งนี้ก็แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคนนะคะ

ขอขอบคุณที่มาจาก :kaijeaw.in.th

Facebook Comments

Check Also

อุดรฯ ประกาศ มาจาก 5 จังหวัด ต้องกัก14วัน

เมื่อเวลา 13.00 …