Home / ข่าวเด่น / ความจริงของ “อาชีพพ่อค้าแม่ค้า” แต่งตัวธรรมดา แต่เงินเดือนเยอะกว่าเราอีก

ความจริงของ “อาชีพพ่อค้าแม่ค้า” แต่งตัวธรรมดา แต่เงินเดือนเยอะกว่าเราอีก

ถ้าพูดถึงในปัจจุบันในสังคมไทยเรานั้นก็จะพบเห็นผู้คนออกมาค้าขายทำงานหาเงิน แต่บางอาชีพทำงาน 7 วัน เท่ากับเงินเดือนเราเลย นึกไม่ถึงจริงๆค่ะ ในขณะที่คนขายไก่ทอดข้าวเหนียวส้มตำที่พังงาซื้อรถคันละล้านกว่าด้วยเงินสด แต่พนักงานระดับสูงแต่งหัวหรูหราเป็นหนี้แม้กระทั่งซื้อมือถือเครื่องเดียว ไม่มีงานใดที่จะมั่นคงกว่างานอื่นๆ เพราะทุกงานต้องใช้แรงกายแรงใจทำ ไม่ไปทำก็ไม่ได้เงิน หาช่องของตัวเองให้เจอ

เคยเป็นคนขายก๋วนเตี๋ยวป๊อกๆใต้ทางด่วนขายไดวันละ 7-8 พัน เดือนนึงกำไรไม่ถึงแสนก็เฉียดแสนต่อเดือน เคยเห็นคนชายใส้กรอกย่างชิ้นละบาท ปั่นซาเล้งขายตอนกลางคืนขายได้วันละ 4-5 พัน กลางวันขับรถคันเป็นล้านไปจ่ายตลาด เคยเห็นคนเข็นรถผลไม้ขายได้วันละ 2-3พัน แต่ขอโทษกำไรพวกนี้ 70% เดือนๆ นึงมีเก็บเฉียดแสน

เคยเห็นคนขายชูชิ 5 บาท ตลาดนัด ซื้อบ้านเงินสดหลังละ 5 ล้านมาแล้วก็เล่นขายได้วันละ 1-2 หมื่น จะซื้อไม่ได้ได้ยังไง 5 บาทก็จริงเลิกไปเลือกมาคนเดียวก็เกือบร้อย คนเหล่านี้ รวยเงียบๆ ไม่ได้ใส่สูททำงานห้องแอร์ แต่ขอโทษ พวกนี้เดือนนึงหาเงินได้มากกว่าพนักงานทั้วไปถึง 10 เท่า
แถวจะพานตากสินมีผู้หญิงคนนึงข้ามมาจากฝั่งธนมาขายแซนวิช 20 บาท โต๊ะพับตัวเดียวขาย 2-3 ั้วโมงได้ พันกว่าบาท

หมูปิ้งเจ้าหนึ่งที่คลองถม คืนนึงได้ครึ่งแสน คิดดูถ้าไม่ดีจริง เขาไม่ทิ้งงานมาเข็นผลไม้ขายเต็มกรุงเทพหรอก

คนพวกนี้ ไม่มีหรอกนะบัตรเครดิต เขามีแต่เงินสด คนพวกนี้มนุษย์เงินสด มนุษย์เงินล้าน แอดมินสังเกตุพ่อค้า มีมนุษย์สัมพันธ์ดี กันทุกคนเลย

มันขึ้นอยู่กับคุณว่าคุณมีทักษะทางด้านไหนเพราะทุกอย่างล้วยมี 2 ด้านเสมอ ถ้าคุณมีเน้นมั่นคงไม่ประมาทปลอดภัยก็ต้องไปกินเงินเดือน ถ้าคุณเน้นเสี่ยงกล้าได้กล้าเสียงวัดดวงคุณก็ต้องไปค้าขาย

คนๆเดียวอาจทำไม่ได้ในหลายสิ่ง แต่คนสองคนอาจทำหลายสิ่งได้อย่างมั่นคง ชีวิตไม่จำเป็นต้องสุดด้านใดด้านหนึ่งถ้าเราเก่งจริงจงเลือกด้านใดด้านหนึ่งแต่ถ้าเราไม่เก่งจงทำมันทั้งสองด้านเพราะพรสวรรค์ไม่สู้พรแสวง สุดท้ายความสุขของคนเราต่างกันสำหรับเราความสุขคือความมั่นคงที่ก้างไปข้างหน้าไม่ผิดหลาดและไม่เสียเวลา ใช่เวลาได้อย่างมีค่าที่สุด การทำอะไรทุกอย่างต้องคุ้มต่ากับเวลาที่เสียไป

อยู่ที่เราเลือก ค้าขายไม่มีวันอดตาย ขยันไม่อดตาย รู้จักเก็บจักออม เชื่อสิไม่อดแน่นอน 10-20 บาท กำไรเป็นหมื่นๆไม่ธรรมดา อย่าอายทำกินอย่าหมิ่นเงินน้อย นะจ้ะเห็นแบบนี้เงินเก็บเป็นล้านอย่าทำเป็นเล่นไปแซ่บ เป็นยังไงบ้าง อย่างที่เขาว่าอย่าอายทำกินอย่าหมิ่นเงินน้อย เพราะขายของถูกแต่คนซื้อเยอะก็กำไรเยอะนะจ้ะ

ที่มา vrthainews.com

Facebook Comments

Check Also

อุดรฯ ประกาศ มาจาก 5 จังหวัด ต้องกัก14วัน

เมื่อเวลา 13.00 …