Home / ข่าวเด่น / หมอศิริราช แนะฉีดวัคซีนภูมิแพ้ เพื่อกระตุ้นภูมิต้านทาน

หมอศิริราช แนะฉีดวัคซีนภูมิแพ้ เพื่อกระตุ้นภูมิต้านทาน

ทางเพจ ภูมิแพ้ไรฝุ่นศิริราช ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่อง วัคซีนภูมิแพ้ (Allergen Immunotherapy) โดยจากโพสต์นั้นระบุว่า วัคซีนภูมิแพ้ คือ การใช้วัคซีนที่เตรียมจากสารก่อภูมิแพ้ที่ผู้ป่วยแพ้ มาฉีดเข้าร่างกายทีละน้อย เพื่อกระตุ้นให้ผู้ป่วยสร้างภูมิต้านทานต่อสิ่งที่แพ้ขึ้น

โรคภูมิแพ้อะไรที่ฉีดได้บ้าง ?

– โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ (Allergic rhinitis) – โรคหืดจากภูมิแพ้ (Allergic asthma) ที่คุมอาการดีแล้ว – โรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ (Atopic dermatitis) แพทย์เฉพาะทางจะเป็นผู้ประเมินว่าผู้ป่วยสมควรเข้ารับการฉีดวัคซีนภูมิแพ้หรือไม่

วิธีการฉีด ? – แพทย์จะประเมินผู้ป่วยเป็นรายๆ ว่าจะเลือกฉีดตัวไหนบ้าง (อาจฉีดมากกว่า 1 ชนิด) ขึ้นกับประวัติและผลทดสอบภูมิแพ้
ในช่วงแรก แพทย์จะฉีด 1 ครั้ง/สัปดาห์ โดยค่อยๆเพิ่มปริมาณวัคซีนทีละน้อย (build-up phase) จนกระทั่งได้ระดับสูงสุดที่ผู้ป่วยรับได้
ช่วงถัดไป (maintenance phase) แพทย์จึงฉีดวัคซีนให้ห่างขึ้น จนสามารถมาฉีดได้เดือนละ 1 ครั้ง เพื่อกระตุ้นให้สร้างภูมิดีต่อสารแพ้ได้อย่างต่อเนื่อง
ต้องฉีดไปนานเท่าไร ? – ฉีดต่อเนื่องนาน 3-5 ปี เพื่อประสิทธิภาพดีที่สุด – ในรายที่ฉีดแล้วไม่ได้ผลแพทย์อาจพิจารณาหยุดฉีด

ประโยชน์ – เป็นการรักษาที่ตรงจุด แก้ที่กลไกของโรคโดยตรง – ผู้ป่วยที่ตอบสนองต่อวัคซีนและฉีดอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้อาการภูมิแพ้ดีขึ้น (ที่ 3-6 เดือน)
– ลดการกินยา ใช้ยาได้ (Improve medication score) – อาจช่วยป้องกันผู้ป่วยจมูกอักเสบภูมิแพ้ ไม่ให้ดำเนินโรคต่อเป็นโรคหืด
– อาจป้องกันการแพ้สารใหม่เพิ่มเติมในอนาคต (new sensitization)

ความเสี่ยง – การฉีดสารที่เราแพ้เข้าไปทีละน้อย แม้จะเจือจางน้ำยาแล้ว บางรายที่ไว อาจมีอาการแพ้วัคซีนได้ ดังนั้น ทุกครั้งที่ฉีด แพทย์จึงต้องให้ผู้ป่วยนั่งสังเกตอาการใน รพ. อย่างน้อย 30 นาที + งดการออกกำลังกายหลังฉีดในวันนั้น

หลังจากหยุดฉีด อาการจะเป็นอย่างไร ? – มีข้อมูลว่าหากหยุดฉีดหลังจากที่ฉีดครบ 3-5 ปีแล้ว ผู้ป่วยส่วนใหญ่อาการภูมิแพ้ยังดีต่อไปได้อีกหลายปี
– วัคซีนภูมิแพ้จึงนับว่าเป็นการรักษาเดียวในปัจจุบัน ที่มีแนวโน้มจะทำให้ต้วโรคภูมิแพ้หายขาดหรือดีขึ้กว่าเดิม
– อย่างไรก็ตาม คนไทยมักมี non-allergic rhinitis component ผสมอยู่ด้วย ซึ่งอาจมีอาการคัดจมูก เวลาอากาศเปลี่ยน ซึ่งตรงส่วนนี้พบในบางราย ที่อาการอาจยังหลงเหลืออยู่บ้าง

ราคาวัคซีน สำหรับ รพ ศิริราช ราคารวมค่าวัคซีน 540 +ค่าฉีดยา 500 ประมาณ 1,000 บาทต่อเข็มครับ (ฉีดสัปดาห์ละเข็มนาน 5 เดือน จากนั้นฉีดเดือนละเข็มนาน 3-5 ปี)

Cr. อ.นายแพทย์ มงคล สมพรรัตพันธ์ และ รศ.ดร.นายแพทย์ พงศกร ตันติลีปิกร. ศูนย์วิจัยเพื่อความเป็นเลิศภูมิแพ้ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้ป่วยโรคภูมิแพ้สามารถเข้าไปรับบริการวัคซีนนี้กันได้ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกันได้ที่โรงพยาบาลศิริราช โดยทางศิริราชมีบอกค่าใช้จ่ายไว้อย่างชัดเจนอีกหนึ่งทางเลือกการรักษาของผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้นะคะ

ขอขอบคุณที่มาจาก :tkvariety.com

Facebook Comments

Check Also

อุดรฯ ประกาศ มาจาก 5 จังหวัด ต้องกัก14วัน

เมื่อเวลา 13.00 …