Home / ข่าวเด่น / ครูวัย71 ผู้เสียสละ ดูแลโรงเรียนเด็กยากจน ให้เรียนฟรีกินฟรี ครูขายห่อหมกช่วยโรงเรียน

ครูวัย71 ผู้เสียสละ ดูแลโรงเรียนเด็กยากจน ให้เรียนฟรีกินฟรี ครูขายห่อหมกช่วยโรงเรียน

ถ้าหากพูดถึงผู้ให้วิชาให้ความรู้ ก็คงจะเป็นอาชีพไหนไปไม่ได้ นอกจาก “ครู” ครูผู้ที่มีความสามารถถ่ายทดความรู้ รวมไปถึงการใช้ชีวิตส่งเสริมศิษย์ไปในทางที่ดี

ล่าสุด ได้มีเรื่องของครูผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่ในสังคม ที่ได้รับความสนใจและเสียงชื่นชมเป็นอย่างมาก สำหรับ ครูบุปผาชาติ ครูใหญ่โรงเรียนวิชาวดี วัย 71 ปี ที่เปิดโอกาสให้เด็กที่มีความยากจน ได้กินฟรีและอยู่ฟรี ซึ่งนอกจากคุณครูจะสอนหนังสือแล้ว แต่คุณครูยังทำห่อหมกเพื่อไปขายเพื่อหาเงินมาทำให้โรงเรียนอยู่ต่อได้อีก เป็นเรื่องที่สร้างความประทับใจให้กับสังคมเป็นอย่างมาก

ครูบุปผาชาติ ครูใหญ่โรงเรียนวิชาวดี

โรงเรียนวิชาวดี

โดยโรงเรียนวิชาวดี ตั้งอยู่ที่จังหวัด นครสวรรค์ เป็นโรงเรียนเอกชนขนาดเล็กๆ ก่อตั้งมาแล้ว 73 ปีแล้ว จุดประสงค์หลักคือให้เด็กยากจนในชุมชนได้เข้าถึงการศึกษา โรงเรียนวิชาวดี เปิดสอนตั้งแต่ ป.1 ถึง ป.6 สอนการศึกษาและทักษะอาชีพให้กับเด็กๆ ทั้งไทยและต่างด้าว โดยในปัจจุบันมีนักเรียนอยู่ในความดูแล 65 คน โดยโรงเรียนแห่งนี้เรียกว่าอาจจะเป็นโรงเรียนเอกชนแห่งแรกในไทยที่ไม่เก็บค่าเล่าเรียน ไม่เก็บค่าบำรุงอะไรเลย มีแต่ทางโรงเรียนหาให้เด็ก เพราะเด็กส่วนมากที่เรียนโรงเรียนนี้จะเป็นเด็กที่ยากจน โดยโรงเรียนจะมีอาหารเช้า อาหารกลางวัน และมีนมให้

อายุ 71 ปีแล้ว

ครูบุปผาชาติ เผยว่า ตัวของเธอมีอาชีพครู คือต้องทำให้เด็กมีความรู้ไปประกอบอาชีพได้ภายหน้า อ่านออกเขียนได้ ทำมาหากินได้ และไม่เป็นปัญหาของสังคม รู้จักการใช้ชีวิต ถึงแม้ครูจะแก่แล้วแต่ก็ยังจะสู้และทำให้เด็กๆ เห็นว่าอายุไม่ใช่เรื่องสำคัญ และเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กๆ เอาเยี่ยงอย่าง โดยครูจะพูดกับครูทุกท่านในโรงเรียนนี้เสมอว่า ที่ทำนี่เพื่อช่วยเหลือสังคม ครูทุกท่านเต็มใจ และให้ช่วยกันดูแล ทุกๆ คนก็รู้ว่าเรามีความตั้งใจยังไง และทำตามครูได้ทุกคน ถ้าเราล้มไปเมื่อไหร่ แต่ครูตั้งใจว่าจะทำจนกว่าเราลุกไม่ขึ้น จะทำอะไรที่ช่วยสังคมให้ดีที่สุด จนกว่าเราจะหมดลมหายใจ เราไม่มีอะไรตอบแทนแผ่นดิน นอกจากการช่วยเหลือแผ่นดินโดยการให้ความรู้ ให้ที่อยู่อาศัยแก่เด็กๆ และเป็นแบบอย่างให้เขาพอที่จะทำตามเราได้

ครูขายห่อหมกหาเงินช่วยโรงเรียน

ต้องยกย่อง

โดยผู้ที่อยากจะช่วยเหลือ ครูบุปผาชาติ และโรงเรียนวิชาวดี สามารถบริจาคเงินช่วยได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขานครสวรรค์ ชื่อบัญชี โรงเรียนวิชาวดี เลขที่บัญชี 605-1-83798-1

เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณข้อมูลจาก kaijeaw.in.th

Facebook Comments

Check Also

อุดรฯ ประกาศ มาจาก 5 จังหวัด ต้องกัก14วัน

เมื่อเวลา 13.00 …