Home / ข่าวเด่น / เลิกกินเถอะ วิจัยพบ 10 อาหารกระตุ้นมะเร็ง ไม่อยากเป็นบอกลาด่วน

เลิกกินเถอะ วิจัยพบ 10 อาหารกระตุ้นมะเร็ง ไม่อยากเป็นบอกลาด่วน

การรับประทานอาหารที่ดีนั้น ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เพื่อที่จะให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์พอที่จะต่อสู้กับโรคร้าย หรือ เชื้อโรคต่าง ๆ ที่จะเข้ามาทำร้ายร่างกาย แต่ในปัจจุบัน ที่มีนวัตกรรมใหม่ ๆ มาปรุงอาหารให้อร่อยมากขึ้น และเก็บรักษาอาหารได้ยาวนานขึ้น ทำให้คนเราเลือกที่จะทานแต่อาหารอร่อย หรือ ทานอาหารที่เก็บได้นาน สะดวกต่อการกิน มากกว่าอาหารในยุคก่อน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า อาหารก่อมะเร็ง ที่มีหน้าตา สีสัน น่าทาน และรสชาติสุดอร่อย 10 อย่างนี้ เป็นมัจจุราชเงียบที่คร่าชีวิตคนจากโรคมะเร็งมานักต่อนักแล้ว

1 เนื้อแปรรูป
ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ประกอบเป็นอาหารยุโรป ได้แก่ ฮอทดอก แฮม เบคอน และไส้กรอก อาหารเหล่านี้จะมีปริมาณสารกันเสียสูงมาก และสารกันเสียนี้เองที่มีส่วนในการก่อให้เกิดมะเร็ง

2 อาหารปิ้ง ย่าง
อาหารประเภทปิ้งย่าง เป็นอาหารก่อมะเร็งชั้นดีเลยทีเดียว เพราะมีสารอะคริลาไมด์ Acrylamide และสารไพโรไลเซต Pyrolysates เป็นส่วนประกอบ เกิดจากการไหม้ของอาหารขณะปิ้งย่าง ซึ่งก่อให้เกิดมะเร็งได้

3 น้ำอัดลม
น้ำอัดลมจะมีน้ำตาลเป็นจำนวนมาก ทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนของเพศหญิงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และฮอร์โมนนี้เองจะทำให้เกิดการแบ่งตัวของเซลล์เต้านม จนเกิดความผิดปกติของเซลล์ และเกิดเป็นเซลล์มะเร็งในที่สุด

4 เครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์
การดื่มแอลกอฮอล์ที่มากเกินไปเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งในช่องปาก มะเร็งลำไส้ และมะเร็งตับ ดังนั้น ควรหันมาดื่มน้ำผลไม้หรือน้ำสมุนไพรจะดีกว่า

5 อาหารทอดมัน
เชื่อว่าไม่มีใครที่ทอดอาหารโดยไม่ใช้น้ำมัน และในขณะที่ทอดโดยใช้ความร้อนสูงจะเกิดสารอะคริลาไมด์ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งได้

6 ขนมปังขัดขาว
ขนมปังขัดขาวเป็นขนมปังที่แทบจะไม่มีประโยชน์เลย เพราะมีแต่แป้ง คาร์โบไฮเดรตชนิดเสีย และน้ำตาลเท่านั้น เมื่อทานเข้าไปจะทำให้ตับทำงานหนักมากขึ้นเพื่อสร้างน้ำดีไปย่อยไขมัน เป็นผลให้เกิดมะเร็งตับได้

7 อาหารที่ผสมสี
สีสันที่ล่อหน้าล่อใจลูกค้า เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ของเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลาย และขอบอกไว้ก่อนเลยว่าต้องไม่ใช่แค่สีผสมอาหารแน่ๆ แต่ยังมีสารอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดมะเร็งด้วย

8 อาหารอบแห้ง
ทั้งเมล็ดถั่ว ข้าวโพด พริกแห้ง และกระเทียม อาหารประเภทนี้อาจมีเชื้อราเกิดขึ้น ซึ่งเชื้อราชนิดแอสเปอจิลลัส ฟลาวัสนี้เอง เป็นตัวการที่ก่อให้เกิดมะเร็ง

9 อาหารสำเร็จรูป
อาหารประเภทนี้จะมีสารกันบูดเจือปน ซึ่งหากทานเป็นประจำจะเสี่ยงต่อมะเร็งมากๆ เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมกรุบกรอบ และอาหารกระป๋อง

10 ปลาเลี้ยง
ส่วนใหญ่แล้วจะเลี้ยงในระบบฟาร์มปิด ซึ่งมีการสะสมของสารต่างๆ เช่น สารให้สี สารเร่งโต เป็นต้น และเมื่อทานปลาจากบ่อเลี้ยงเหล่านี้เข้าไปบ่อยๆ ก็จะเกิดการสะสมสารเคมีในร่างกายจนเกิดเป็นโรคมะเร็งนั่นเอง

ทีมา:siamnews.com

Facebook Comments

Check Also

อุดรฯ ประกาศ มาจาก 5 จังหวัด ต้องกัก14วัน

เมื่อเวลา 13.00 …