Home / ข่าวเด่น / คณะแพทย์ศิริราชคิดค้น วัคซีนรักษาภูมิแพ้ไรฝุ่น สำเร็จเป็นครั้งแรกในอาเซียน

คณะแพทย์ศิริราชคิดค้น วัคซีนรักษาภูมิแพ้ไรฝุ่น สำเร็จเป็นครั้งแรกในอาเซียน

ปัจุบันคนไทยกว่า 20 ล้านคนหรือ 1 ใน 4 คน ป่วยด้วยโรคภูมิแพ้ โดยส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากแพ้ไรฝุ่น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย
ตลอดระยะเวลา 20 ปี ทีมวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล พยายามศึกษาต่อเนื่อง จนสามารถคิดค้นวัคซีนรักษาโรคภูมิแพ้ไรฝุ่นได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในอาเซียน ลดการนำเข้าวัคซีนจากต่างประเทศ 360 ล้านบาทต่อปี ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีในวงการแพทย์

คณะแพทย์ศิริราชคิดค้นวัคซีนรักษาภูมิแพ้ไรฝุ่น สำเร็จรายแรกในอาเซียน
ไรฝุ่น เพชรฆาตใกล้ตัวที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เมื่อมองผ่านกล้องจุลทรรศ์ขยาย 300 เท่า จะพบว่า มันกำลังกินเศษรังแค หรือเศษผิวหนังที่หล่นบนหมอนหรือที่นอน ชอบความชื้น หรืออุณหภูมิ 25-30 องศา จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับแมลงหรือเห็บ ซึ่งฝุ่นเพียง 1 กรัม หรือครึ่งช้อนชา บนที่นอนที่ใช้งาน 9 ปี จะมีตัวไร เฉลี่ย 83 ตัว แม้ไม่กัด แต่ทำให้รู้สึกระคายเคือง มีผืนแดง ตาแดง น้ำมูกไหล ไอ เจ็บคอ หากไม่รีบรักษา จะเรื้อรังนานหลายปี

จากสถานการณ์ของโรคภูมิแพ้ไรฝุ่น ที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่าจาก 20 ปีก่อน ทีมวิจัย นำโดยรศ นพ. พงศกร ตันติลีปิกร, รศ.ดร.พญ. อัญชลี ตั้งตรงจิต, ผศ.ดร. ณัฐ มาลัยนวล และศูนย์วิจัยไรฝุ่นพยายามคิดค้น วัคซีนโรคภูมิแพ้มานานกว่า 20 ปี
ด้วยการเพาะเลี้ยงไรฝุ่นบริสุทธิ์เอง ไม่ต้องนำเข้าไรฝุ่นจากต่างประเทศ ไร่ฝุ่น 1 กรัม หรือ 100 ล้านตัว ราคากรัมละ 9 พันบาท จากนั้นสกัดสารภูมิแพ้ จากตัวไรฝุ่นที่ผู้ป่วยแพ้ ฉีดกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานต่อสิ่งที่แพ้ โดยฉีดทางผิวหนัง ซึ่งปริมาณที่ฉีดอยู่ที่การวินิจจัยของแพทย์

วัคซีนภูมิแพ้ไรฝุ่น ใช้สำหรับรักษาผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจัยว่า แพ้ไรฝุ่นเท่านั้น ซึ่งผู้ป่วยจะได้รับการทดสอบ ด้วยน้ำยาสารก่อภูมิแพ้อย่างน้อย 8 ชนิด เช่น ภูมิแพ้ไรฝุ่น แพ้ขนแมว แพ้ขนสุนัข ขนแมลงสาบ หญ้าขน ผักโขม และเชื้อรา ซึ่งทางทีมวิจัยจากศูนย์วิจัยไรฝุ่นและโรคภูมิแพ้ ศิริราชพยาบาล เป็นผู้ผลิตขึ้น เมื่อวินิจฉัยแล้วว่า เป็นภูมิแพ้ไรฝุ่น จึงจะรักษาด้วยวัคซีนไรฝุ่นนี้ได้

ผู้ป่วย สะท้อนว่า หลังรักษาด้วยวัคซีนภูมิแพ้ไรฝุ่น นานกว่า 3 ปี ส่งผลให้อาการแพ้ลดลง สุขภาพดีขึ้น
ในอนาคตทีมวิจัยเตรียมพัฒนาวัคซีนสำหรับผู้ป่วยภูมิแพ้แมลงสาบ เกสรหญ้า เนื่องจากเป็นภูมิแพ้ที่พบมากรองจากภูมิแพ้ไรฝุ่น ละจะพัฒนาวัคซีนให้สามารถหยดใต้ลิ้นแทนการฉีด เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงการรักษาได้สะดวก

ขอบคุณข้อมูลจาก: sharesidotcom.blogspot.com

Facebook Comments

Check Also

อุดรฯ ประกาศ มาจาก 5 จังหวัด ต้องกัก14วัน

เมื่อเวลา 13.00 …