Home / ข่าวเด่น / เอาข้อคิดดีๆมาฝาก ในโลกนี้ไม่มีใครเก่งกว่าใคร อยู่ว่าใครถนัดสิ่งไหนมากว่ากัน

เอาข้อคิดดีๆมาฝาก ในโลกนี้ไม่มีใครเก่งกว่าใคร อยู่ว่าใครถนัดสิ่งไหนมากว่ากัน

นกทีว่ายน้ำไม่ได้ ไม่ใช่ความผิดของนก ปลาที่มันบินบนฟ้าไม่ได้ มันไม่ใช่ความผิดของปลา ปริญญาชีวิตเชื่อมาตลอด ว่าทุกคนมีดี ตัวเราเองก็ด้วย แค่อยู่ให้ถูกที่ และถ้าเลือกได้ โผล่มาให้ถูกจังหวะ แล้วเมื่อความสามารถ มาพบกับจุดตัดของวัน เวลา โอกาสของเรา ก็จะมาถึง เป็นตัวของตัวเอง
ถ้าเราไปตามเค้า อย่างเก่งๆ เลยเราก็ทำได้แค่เท่าเค้า แต่ถ้าเราดูเค้า คิด แล้วค่อยต่อยอดให้แตกต่าง แล้วฝึกฝนตัวเราให้เก่งขึ้นๆ วันนึงเราอาจจะแซงเค้าก็ได้ สำคัญที่ คิดวางแผน และลงมือทำ

เรามักจะชอบเปรียบเทียบคน ว่าคนไหนเก่งกว่าใคร ด้วยการเอาบททดสอบ หรืออะไรสักอย่างมาให้ทั้งสองคนทำ แล้วตัดสินว่าใครเก่งกว่าใคร แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นบนโลกนี้ มันไม่มีใครเก่งกว่าใครหรอกนะ ต่างคนต่างก็มีความสามารถที่แตกต่างกัน จะเอามาเปรียบเทียบกันนั้น บางทีมันก็ไม่ได้
เช่นจะให้หมอไปลองซ่อมรถยนต์ ก็อาจจะทำไม่ได้หรือไม่เก่งเท่าช่างซ่อมเฉพาะทาง จะให้ช่างซ่อมรถไป รั ก ษ า คนไข้ ก็คงทำไม่ได้ อาจจะทำได้แค่รู้จักการปฐมพ ย า บาลเบื้องต้นเท่านั้น ก็ตามนั้นแหละนะ เรามักจะเอาบางสิ่งบางอย่าง
มาทดสอบและบอกว่าคนไหนเก่งกว่าคนไหน แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนเรามีความเก่งอยู่ในตัว แต่เพราะเก่งแตกต่างกัน เก่งกันคนละด้าน จึงไม่ควรที่จะบอกว่าใครเก่งกว่าใคร แต่ควรจะพูดว่า แต่ละคนถนัดไม่เหมือนกันเสียมากกว่า

นกว่ายน้ำไม่เป็น ปลาบินบนฟ้าไม่ได้ ไม่ผิดทั้งนกและปลา…” เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดมีเพียงว่า “ต้องรู้ตัวว่า คุณเป็นใคร หรือเป็นอะไร” “ปลาไม่ผิดที่บินไม่ได้” “นกผิดตรงไหนที่ว่ายน้ำไม่เก่ง” สิ่งที่คุณ “ทำได้” คนอื่นอาจ “ทำไม่เป็น”
คุณเก่งในแบบของตัวเองได้ โดยไม่ต้องเอา จุดเด่นของใครมาทำให้คุณ ไม่มั่นใจในตัวเอง ปลาว่ายน้ำเก่งมาก แต่หากเราตัดสินใจความเก่งของมัน โดยให้ปีนต้นไม้ มันจะจากไปไปพร้อมกับความเชื่อที่ว่า “ทั้งชีวิต มันจะคิดว่ามันโง่” ไอน์สไตน์ได้กล่าวไว้

ในชีวิตคนเราก็เหมือนกัน คนส่วนใหญ่ใช้ทั้งชีวิตที่จะพ ย า ย า ม ปีนต้นไม้ให้ได้ทั้งๆ ที่เป็นปลา คือ…พ ย า ย า มจะทำสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ ตัวเองไม่ถนั เพียงเพราะกระแสสังคม หรือคนรอบข้าง คอยพูดเปรียบเทียบกรอกหูทุกวี่ทุกวันว่า..
จะต้องเรียนเก่งให้ได้เหมือนกับคนนั้น จะต้องประสบความสำเร็จให้ได้เหมือนกับคนนี้! จะต้องทำงานนั้น! ให้เก่งเหมือนคนโน้น ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่ชอบมันเลย เพียงเพื่อ ต้องการเป็นที่ยอมรับของคนอื่น แต่ไม่ได้ทำตามความต้องการของหัวใจ และความถนัดของตัวเองเลย

Facebook Comments

Check Also

อุดรฯ ประกาศ มาจาก 5 จังหวัด ต้องกัก14วัน

เมื่อเวลา 13.00 …