Home / ข่าวเด่น / รัฐสภาเปิดให้เช่าจัดงานแต่ง-สัมมนา ช่วยหลวงจ่ายค่าน้ำ-ไฟ

รัฐสภาเปิดให้เช่าจัดงานแต่ง-สัมมนา ช่วยหลวงจ่ายค่าน้ำ-ไฟ

เชื่อว่าหากพูดถึง รัฐสภา หลายๆคนก็คงจะนึกว่าเป็นที่สำหรับนักการเมือง แต่ตอนนี้รัฐสภาหลังใหม่ที่เพิ่งจะสร้างเสร็จ ได้เปิดให้เช่าเพื่อจัดงานแต่งและงานสัมนา โดย เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร และนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาฯ พร้อมด้วยผู้บริหารข้าราชการสภาฯ และสื่อมวลชน ได้ตรวจความพร้อมห้องประชุมสุริยัน ซึ่งเป็นห้องประชุมของส.ส.และห้องประชุมร่วมรัฐสภา โดยนายชวน ได้ร่วมทดสอบระบบเสียงภายในห้องประชุม อาทิ ระบบไมโครโฟน ระบบเสียงสัญญาณเพื่อเรียกลงคะแนนหรือแสดงตน ซึ่งนายชวนกล่าวระหว่างทดสอบว่า “เสียงดี ใช้ได้”

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามระหว่างตรวจสอบระบบเสียงที่ระบุว่า การออกแบบเครื่องลงคะแนนจะป้องกันการเสียบบัตรแทนกันได้หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ตนมองว่าเป็นสำนึกรับผิดชอบของส.ส. เพราะเทคโนโลยีที่นำมาติดตั้งนั้นเป็นเพียงระบบอำนวยความสะดวกเท่านั้น และเมื่อห้องประชุมเสร็จเรียบร้อยและเข้าใช้งาน จะจัดโซนที่นั่งเพิ่มเติมจากเดิมที่แบ่งตามพรรคการเมือง แล้วจะกำหนดให้ส.ส.นั่งตามหมายเลขที่กำหนดไว้ เพื่อสะดวกต่อการตรวจสอบในอนาคต และเครื่องเสียบบัตรจะเป็นของใครก็ของคนนั้น

นายสรศักดิ์ กล่าวว่า ที่นั่งในห้องประชุมสุริยันจำนวน1,209 ที่นั่ง โดยแบ่งออกเป็นที่นั่งสำหรับส.ส. จำนวน 800 ที่นั่ง และส่วนของครม. 59 ที่นั่ง ส่วนชั้นลอยซึ่งเป็นที่สำหรับประชาชนที่เข้ามาเยี่ยมชมสภาฯ อีก 350 ที่นั่ง อย่างไรก็ตาม ในส่วนของส.ส.ยังสามารถเสริมเพิ่มได้อีก สำหรับกล้องวงจรปิด(ซีซีทีวี) ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งตามสเปคเดิมกำหนดไว้ 27 ตัว

ทั้งนี้รัฐสภานั้นมีค่าใช้จ่ายสำหรับค่าน้ำค่าไฟทั้งรัฐสภาต้องใช้งบประมาณถึงปีละ 425 ล้านบาท จึงทำให้ทางสภาฯต้องหารายได้เข้ามาเสริม และเนื่องจากสภาฯมีห้องรับรองสามารถจุคนได้เป็นพันคน อาจให้ใช้เป็นสถานที่จัดสัมมนาหรือจัดงานแต่งงานได้ โดยทั้งหมดเตรียมของอนุญาตจากระทรวงการคลังแล้ว

ขอขอบคุณที่มาจาก : www.tkvariety.com

แนะนำคลิปคนบ้านนอกอาชีพเลี้ยงชีวิต (อย่าลืมกดติดตามผมด้วยครับ) 🙏🙏🙏

https://www.youtube.com/watch?v=qNQAGGEvDz4

Facebook Comments

Check Also

อุดรฯ ประกาศ มาจาก 5 จังหวัด ต้องกัก14วัน

เมื่อเวลา 13.00 …