Home / ข่าวเด่น / ควรทำยังไงดี? สาวโดนบริษัทบังคับให้หยุด โดยไม่ได้รับค่าจ้างติดต่อกัน 3 เดือน

ควรทำยังไงดี? สาวโดนบริษัทบังคับให้หยุด โดยไม่ได้รับค่าจ้างติดต่อกัน 3 เดือน

เป็นอีกหนึ่งเรื่องในเว็ปไซต์พันทิปที่อาจจะเป็นความรู้ให้กับชาวเน็ต มนุษย์เงินเดือน พนักงานบริษัท ที่อาจจะเจอกับปัญหาแบบสมาชิกพันทิปหมายเลข 5789915 ที่ได้ตั้งกระทู้สอบถามชาวเน็ต หลังจากที่โดนบริษัทบังคับให้หยุดโดยไม่ได้รับค่าจ้างติดต่อกัน 3 เดือน ควรทำยังไงดี โดยระบุว่า…

สวัสดีค่ะ ตามหัวกะทู้เลย คือโดนบริษัทบังคับให้หยุดแบบ without pay 3 เดือนติดต่อกัน เริ่มเดือนหน้า โดนบริษัทแจ้งแค่ว่าจะจ่ายประกันสังคมให้อยู่ แต่ให้หยุดงานเลยเดือนหน้า ทำยังไงดีคะ เครียดเลยค่ะ

เนื่องจากตอนนี้เศรษฐกิจไม่ดี และมีเรื่องไวรัส Covid-19 เข้ามาอีก เราเป็นลูกจ้าง เข้าใจว่าบริษัทได้รับผลกระทบ บริษัทเราทำธุรกิจเกี่ยวกับที่พักค่ะ ได้รับผลกระทบเต็มๆ
แต่ให้หยุดโดยไม่รับค่าจ้าง 3 เดือนเราว่ามันเกินไปค่ะ ยิ่งไม่ได้ตามความสมัครใจ แต่เป็นการบังคับ ตอนนี้ยังไม่ได้รับเอกสารอะไรจากที่ทำงานค่ะ แต่กลัวถูกบังคับให้เขียนใบลาออก เพราะทางบริษัทพูดเป็นนัยว่า คนเราต้องมีแผนสำรองกันทั้งนั้น ระหว่างนี้จะไปรับงานพาร์ทไทม์ หรือ งานอะไรก็ได้ บริษัทยินดี แต่ในยุคแบบนี้จะให้ไปหางานที่ไหนคะ อีกทั้งได้รับแจ้งแบบกระชั้นชิดด้วย

หากบริษัทจะจ้างออกแล้วจ่ายค่าชดเชยให้ เรายินดีออกค่ะ แต่ดูท่าแล้วเหมือนบังคับให้เราลาหยุด 3 เดือนเหมือนเป็นการบีบให้เราออกไปเอง เราควรทำยังไงกับปัญหานี้ดีคะ ที่จะสามารถเรียกร้องตามสิทธิ์

ตอนนี้คิดไว้อยู่ว่าระหว่างนี้หางานใหม่ และจะลองต่อรองว่มเรายินดีช่วยเหลือบริษัทโดยการลาแบบไม่ได้รับเงิน 1 เดือน
ปล. เงินเดือนเราประมาณ 2หมื่นเองค่ะ และมีพนักงานที่โดนแบบเดียวกับเราแค่ 1-2 คน นอกนั้นเค้าทนไม่ไหวลาออกกันไปหมดแล้วค่ะ

ตามกฎหมาย ถ้าที่ทำงานคุณโดนไวรัสระบาด นายจ้างมีสิทธิไม่จ่ายค่าแรง เหตุผลอื่นนอกจากนั้น นายจ้างต้องจ่ายค่าแรง 75% ครับผม ติดต่อกรมแรงงานครับ

ตอนนี้ จขกท มี 2ทางเลือก
1 พักงานไว้ตามที่ บ. แจ้ง แล้วไปหาอาชีพอื่นทำพลางๆ เอาแบบ ไม่เลือกงานไม่ยากจน
2 ยอมหักไม่ยอมงอ ลาออก แต่ ไม่รู้จะได้งานประจำเมื่อไหร่ เพราะ บ. อื่นๆ ก็กำลังแบกรับสภาพไม่ไหว เช่นกัน

ติดต่อประกันสังคมเลยจ้า มีเงินชดเชยจ่ายให้ค่ะ

ชาวเน็ตต่างให้คำแนะนำวิธีการในการแก้ไขปัญหานี้ บริษัทบังคับให้หยุดโดยไม่ได้รับค่าจ้างติดต่อกัน 3 เดือน ควรทำยังไงดี ออกฟ้อง หรือว่าจะเดินเรื่องทางกรมแรงงาน ติดต่อประกันสังคม เพื่อรับเงินชดเชยเลย

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com

แนะนำคลิปคนบ้านนอกอาชีพเลี้ยงชีวิต (อย่าลืมกดติดตามผมด้วยครับ) 🙏🙏🙏

https://www.youtube.com/watch?v=xXxMUk4aaUM&t=10s

Facebook Comments

Check Also

อุดรฯ ประกาศ มาจาก 5 จังหวัด ต้องกัก14วัน

เมื่อเวลา 13.00 …