Home / ข่าวเด่น / ระทึก ฝรั่งโดนรถชน ไม่บอกข้อมูลเสี่ยงป่วยโควิด แพทย์นับร้อยคนถูกกักตัว

ระทึก ฝรั่งโดนรถชน ไม่บอกข้อมูลเสี่ยงป่วยโควิด แพทย์นับร้อยคนถูกกักตัว

จากกรณี ชายชาวฮังการีอายุ 25 ปี ประสบอุบัติเหตุขับขี่รถจักรยานยนต์ล้มเองได้รับบาดเจ็บ กลายเป็นผู้ป่วยที่นอนติดเตียง บ่นว่ามีอาการปวด แพทย์จึงให้ยาแก้ปวด สอบถาม ก่อนหน้าจะมาที่ภูเก็ตนั้นได้เดินทางมาจากประเทศมาเลเซียซึ่งเป็นพื่นที่เสี่ยง ล่าสุดผู้ป่วยเสียชีวิต ทราบเกิดจากไขสันหลังบาดเจ็บ ต้นคอหักจากอุบัติเหตุจราจร ร่วมด้วยอาการปอดอักเสบจากการติดเชื้อโควิด-19 สงผลให้มีบุคลากรทางการแพทย์ที่เข้าไปช่วยเหลือกลายเป็นกลุ่มที่เสี่ยงสัมผัสเชื้อทั้งหมดร้อยกว่าคน

วันที่ 6 เม.ย. นพ.เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการ รพ.วชิระภูเก็ต ชี้แจงกรณีมีการโพสต์ข่าวและแชร์ข้อมูลการเสียชีวิตของชาวฮังการี โดยระบุว่าเสียชีวิตจากโควิด-19 นั้น
กรณีนี้ ชายชาวฮังการีอายุ 25 ปี ประสบอุบัติเหตุขับขี่รถจักรยานยนต์ล้มเองได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดที่บริเวณสามัคคีซอย 2 บ้านใสยวน ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพศูนย์ช่วยเหลือนักท่องที่ยว อบจ.ภูเก็ต หรือศูนย์ไข่มุกได้ช่วยเหลือและนำส่ง รพ.ฉลอง ในเวลาประมาณ 04.30 น. ของวันที่ 25 มี.ค.

ต่อมาในเวลาประมาณ 05.30 น. ได้นำส่งต่อมายัง รพ.วชิระภูเก็ต ซึ่งขณะนั้นผู้ป่วยยังรู้สึกตัว ยังพูดคุยได้ มีอาการชา แขนขาอ่อนแรงทั้งสองข้าง และมีอาการมึนเมา โดยผู้ป่วยไม่ได้แจ้งประวัติความเสี่ยงการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 หรือประวัติการเดินทางมาพื้นที่เสี่ยงแต่อย่างใด

หลังจากมาถึง รพ.วชิระภูเก็ต เจ้าหน้าที่ได้เอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์เพื่อวินิจฉัย พบว่ากระดูกสันหลังต้นคอท่อนที่ 6 หัก และเส้นประสาทไขสันหลังบริเวณต้นคอได้รับบาดเจ็บ(ฉีกขาด) จึงได้ผ่าตัดทันที ในเวลาประมาณ 15.30 น. ของวันที่ 25 มี.ค. โดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกสันหลัง 2 ท่าน รวมทั้งวิสัญญีแพทย์และพยาบาล

หลังจากผ่าตัดผู้ป่วยรู้สึกตัวดี พูดคุยได้ แต่แขนขาทั้งสองข้างยังขยับไม่ได้ เป็นผู้ป่วยที่นอนติดเตียง จากนั้นคนไข้ก็ยังพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลและได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยตลอด

ต่อมาในวันที่ 27 มี.ค. มีการย้ายผู้ป่วยไปอีกตึกหนึ่ง ก่อนที่ในเวลาประมาณ 02.00 น.ของวันที่ 28 มี.ค. คนไข้บ่นว่ามีอาการปวด แพทย์จึงให้ยาแก้ปวด และเริ่มทำกายภาพบำบัดเพื่อให้ร่างกายมีการฟื้นฟูแขนขา

ถัดมาในวันที่ 29 มี.ค. เพื่อนจากซอยบางลา หาดป่าตองมาเยี่ยม ทำให้ทางทีมแพทย์เริ่มสงสัยว่าผู้ป่วยจะมีประวัติไปเที่ยวที่บางลามาหรือไม่ ก่อนสอบถามอีกครั้ง จนผู้ป่วยรับว่าอยู่ที่บางลาประมาณ 2 สัปดาห์ และก่อนหน้าจะมาที่ภูเก็ตนั้นได้เดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย

แพทย์สันนิษฐานว่าเป็นเคสที่มีความเสี่ยงต้องสงสัยโควิด-19 จึงได้ตรวจวินิจฉัยโควิด-19 ในวันที่ 30 มี.ค. และผลออกมาวันที่ 31 มี.ค. พบว่าเป็นบวก จึงเข้าสู่กระบวนการทันที โดยพบว่าผู้ป่วยมีอาการไม่ค่อยดีมีอาการไข้สูงและหายใจลำบากขึ้น

จนกระทั่งวันที่ 2 เม.ย. พบว่ามีการติดเชื้อในกระแสเลือด และในวันที่ 3 เม.ย. ก็ยังมีอาการเป็นไข้และหยุดหายใจในเวลาประมาณ 02.40 น.ทีมแพทย์ได้ปั๊มหัวใจช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ แต่ก็ไม่สามารถที่จะกู้ชีวิตผู้ป่วยได้

ทั้งนี้สรุปสาเหตุของการตายในเคสนี้ได้ว่า เกิดจากไขสันหลังบาดเจ็บ เนื่องจากกระดูกสันหลังสุดของต้นคอหักจากอุบัติเหตุจราจร ร่วมด้วยอาการปอดอักเสบจากการติดเชื้อโควิด-19 รวมระยะเวลาการรักษาในโรงพยาบาล 10 วัน

สำหรับกรณีนี้ผู้ป่วยไม่ได้แจ้งประวัติความเสี่ยงโควิด-19 ตั้งแต่แรก ทำให้มีบุคลากรทางการแพทย์ที่เข้าไปช่วยเหลือกลายเป็นกลุ่มที่เสี่ยงสัมผัสเชื้อทั้งหมด จากการตรวจสอบพบว่ามีที่เข้าไปเกี่ยวข้องสัมผัสผู้ป่วยทั้งหมด 112 คน สัมผัสความเสี่ยงต่ำ 8 คนสัมผัสความเสี่ยงสูง 104 คน โดยใน 104 คนให้พักเพื่อจะเก็บตัว 14 วัน แบ่งเป็นที่โรงแรมแกรนด์สุพิชฌาย์,มอ.ภูเก็ต และที่บ้าน รวม 104 คนและขณะนี้ได้รับการตรวจไปแล้ว 94 คน พบว่าผลเป็นลบ และรอตรวจอีก 18 คน

นพ.เฉลิมพงษ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ต้องฝากสื่อมวลชน เพื่อแจ้งไปถึงประชาชนและนักท่องเที่ยว หากรายใดที่มีประวัติชัดเจนขออย่าได้ปิดบังข้อมูล เพราะจะทำให้บุคลากรทางการแพทย์มีความเสี่ยงจำนวนมาก

ขอบคุณทีมาจาก: jarmnews.com

Facebook Comments

Check Also

อุดรฯ ประกาศ มาจาก 5 จังหวัด ต้องกัก14วัน

เมื่อเวลา 13.00 …