Home / ข่าวเด่น / ผู้ป่วยโรคโควิด-19 เจอค่ารักษากว่า 5 แสนบาท ทั้งที่รัฐบอกรักษาฟรี

ผู้ป่วยโรคโควิด-19 เจอค่ารักษากว่า 5 แสนบาท ทั้งที่รัฐบอกรักษาฟรี

ทางเพจ The Reporters ได้ออกมาโพสต์แชร์เรื่องราวของผู้ป่วยรายหนึ่งที่โดนเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลกว่า 5 แสนบาท ซึ่งจากโพสต์นั้นได้ระบุว่า COVID-19:ผู้ป่วยโรคโควิด-19 อึ้ง!! เจอค่ารักษาโรงพยาบาลเอกชนกว่า 5 แสนบาท รับสามารถจ่ายได้ แต่อยากรู้ว่า ในเมื่อรัฐบาลบอกรักษาฟรีแต่ทำไมถูกเรียกเก็บในราคาที่สูงมากยันจ่ายเงินไปแล้วแต่หากได้คืนจะนำไปบริจาคช่วยผู้ป่วยโควิด-19 ล่าสุด โรงพยาบาลแจ้งคืนเงินแล้ว ระบุว่าไม่ได้ตรวจสอบสิทธิให้ถี่ถ้วน

The Reporters ได้รับร้องเรียนจากผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายหนึ่งที่รักษาหายแล้ว และได้ไปรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพมหานคร พบว่าถูกเรียกเก็บค่ารักษาเป็นเงิน 565,608 บาท ซึ่งเธอได้จ่ายเงินไปแล้วหลังพยายามสอบถาม กรณีมีข่าวว่ารัฐบาลจะไม่มีการเรียกเก็บค่ารักษาพยายาลจากผู้ป่วย รวมถึงในโรงพยาบาลเอกชนด้วย แต่เมื่อสอบถามทางโรงพยาบาล บอกไม่มีนโยบายตรงนี้ผู้ป่วยรายดังกล่าวจึงได้จ่ายเงินไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่ได้ตั้งข้อสังเกตว่าในเมื่อมีการแถลงจากรัฐบาล (อ้างอิงคำแถลง นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เมื่อวันที่ 9 เม.ย.63) แต่ทำไมโรงพยาบาลเอกชนถึงไม่มีนโยบาย หรือดำเนินการในเรื่องนี้ เพราะในบิลเรียกเก็บเงินก็มีค่าตรวจเชื้อโควิด-19 รวมอยู่ด้วย

สำหรับผู้ป่วยรายนี้เธอบอกว่าสามารถที่จะจ่ายเงินได้ เพียงแต่ต้องการถามสิทธิในฐานะคนไทยคนหนึ่ง และต้องการสอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าในแนวปฏิบัติจริงเป็นอย่างไร เพราะอาจมีผู้ป่วยหลายคนที่สงสัยในเรื่องนี้ รวมถึงยาที่ใช้ในการรักษาก็เบิกมาจากโรงพยาบาลราชวิถีแต่ยังมีการคิดค่ายา 55,463 บาท ค่ายาพิเศษเฉพาะราย 2,037 บาท รวมทั้งค่าตรวจวินิจฉัยทางเทคนิคการแพทย์และพยาธิวิทยา 46,395 บาท และค่าบริการ 15 วัน 382,500 บาท

โดยผู้ป่วยรายนี้ กลับจากประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ซึ่งขณะนั้นรัฐบาลมีนโยบายให้กักตัวอยู่ที่บ้าน 14 วัน ซึ่งทันทีที่มาถึงก็ได้กักตัวอยู่ในบ้าน จนกระทั่งผ่านมา 8 วันเริ่มมีอาการ จึงไปขอตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งแรกได้รับแจ้งว่าเป็นไข้เลือดออก แต่หลังจากนั้นไปตรวจซ้ำที่โรงพยาบาลเอกชน แห่งที่สองพบมีเชื่อโควิด-19 จึงได้รับการรักษาในห้องไอซียู จนอาการดีขึ้นก็รักษาสังเกตุอาการจนหายดี และมาทราบค่ารักษาพยาบาลในภายหลัง จึงพยายามสอบถามสิทธิว่าจะได้รับอะไรบ้างแต่ได้รับแจ้งว่าต้องจ่ายค่าใช้จ่ายเอง

ผู้ป่วยรายนี้ยืนยันว่าพร้อมจ่ายเงินและได้จ่ายไปแล้ว เพียงแต่สงสัยว่าทำไมรัฐบาลบอกว่าผู้ป่วยโควิด-19 ไปรักษาที่ไหนไม่มีค่าใช้จ่าย หรือหากต้องจ่ายส่วนใดบ้าง กรณีโรงพยาบาลเอกชนก็ขอให้แจ้งให้ประชาชนรับทราบให้ชัดเจนเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน
อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยรายนี้และครอบครัวได้สอบถามไปยัง กระทรวงสาธารณสุข แล้วว่าไม่ต้องจ่าย แต่ทางโรงพยาบาลยืนยันว่าไม่มีนโยบายแต่ หากมีคำตอบใดและมีการคืนเงินส่วนใดมาให้ ก็พร้อมจะบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ป่วยโรคโควิด-19 ให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ด้วย

ผู้ป่วยรายนี้ยืนยันว่าตั้งแต่เดินทางกลับมาจากอังกฤษ ได้กักตัวอยู่ในบ้านคาดว่าจะติดเชื้อระหว่างเดินทาง และที่ผ่านมาคนในครอบครัวไม่พบการติดเชื้อ
การออกมาให้ข้อมูลนี้ก็เพื่อยกตัวอย่างให้เห็นถึงการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลเอกชนที่ทราบดีว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่แพงซึ่งผู้ป่วยยินดีจะจ่ายตามความเหมาะสม แต่สำหรับประชาชนทั่วไป ในยามสถานการณ์โรคระบาด ที่มีปัญหาทางเศรษฐกิจด้วยการที่เอกชนยังคิดค่ารักษาพยาบาลในราคาที่สูงมากจะยิ่งซ้ำเติมประชาชน หรือไม่
โดยล่าสุดทาง รพ.เอกชน แจ้งคืนเงินค่ารักษาให้ผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว ขอโทษที่ไม่ตรวจสอบสิทธิ รักษาฟรี ผู้ป่วยพร้อมนำเงินไปทำบุญให้โรงพยาบาลรักษาโรคโควิด-19 เป็นที่เรียบร้อย

ขอขอบคุณที่มาจาก :kaijeaw.com

Facebook Comments

Check Also

อุดรฯ ประกาศ มาจาก 5 จังหวัด ต้องกัก14วัน

เมื่อเวลา 13.00 …