Home / ข่าวเด่น / ประกันสังคมเผย มีเงินสดจ่ายช่วยลูกจ้าง ได้แค่ 7 ถึง 8 แสนคน

ประกันสังคมเผย มีเงินสดจ่ายช่วยลูกจ้าง ได้แค่ 7 ถึง 8 แสนคน

จากการแพร่ของ covid-19 ในประเทศไทย ที่ส่งผลให้ประชาชนหลายส่วนเดือดร้อน ทั้งในฐานะผู้ประกอบการและลูกจ้าง ซึ่งได้มีลูกจ้างบางส่วนได้กลายเป็นบุคลว่างงาน ที่รอการช่วยเหลือจากภาครัฐ
ในขณะเดียวกันรัฐบาลก็ได้ออกมาตรการหลายอย่างเพื่อช่วยผู้ได้รับผลกระทบ หนึ่งในนั้นคือ มาตรการช่วยเหลือ แรงงานของประกันสังคม ที่ได้รับผลกระทบจาก covid-19 ซึ่งมีหลายคนได้ทำการยื่นเอกสารเพื่อรอรับการช่วยเหลือเป็นที่เรียบร้อย แต่ก็ยังมีบางส่วนที่สงสัยและไม่เข้าใจในข้อกำหนด

ภาพจาก รายการโหนกระแส
โดยรายการโหนกระแสได้เชิญ คุณพิสมัย นิธิไพบูลย์ หัหน้าผู้ตรวจราชการ กรมสำนักงานประกันสังคม มาร่วมพูดคุยและตอบคำถามถึงมาตรการนี้ โดยหัวหน้าพิสมัยได้ให้รายละเอียดกับพิธีกรดังนี้จากที่เคยกำหนดเพดานฐานเงินเดือน 15,000 บาท จะจ่ายแค่ 50 เปอร์เซ็นต์ ตอนนี้ปรับเป็น 62 เปอร์เซ็นต์ หรือสูงสุดประมาณ 9,300 บาท ไม่เกิน 90 วัน

บุคคลที่เข้าเกณฑ์ได้รับเงินชดเชยคือ ผู้ที่นายจ้างมีลูกจ้างมากกว่า 1 คน ที่ขึ้นทะเบียนประกันสังคม จะได้รับเงินชดเชย ยกเว้นคนที่ส่งเงินสมทบไม่ครบ 6 เดือน คนที่ว่างงานก่อนผลบังคบใช้บุคคลที่มีผลกระทบจากการลดเงินเดือน แต่ยังได้รับเงินเดือน ไม่ถือเป็นผู้เข้าเกณฑ์ เพราะไม่ถือว่าขาดรายได้
กรณีบริษัทมีลูกจ้างแล้วเขามีผลกระทบ แต่เขาดูแลให้เงินเดือนอยู่ คนเหล่านี้รับได้มั้ย เงินที่ช่วยเหลือ ไม่มีผลกระทบกับเงินสะสมประกันสังคมในอนาคต เพราะเก็บแค่ 0.5 เปอร์เซ็นต์ กรณีเงินช่วยเหลือ covid 19 คือเหตุสุดวิสัยที่ไม่เคยเกิดขึ้น จำกัดผู้เข้าเกณฑ์เฉพาะกลุ่มคนที่รัฐสั่งให้หยุด และกลุ่มที่นายจ้างหยุดกิจการ

ภาพจาก รายการโหนกระแส
ช่องทางติดต่อ ลงทะเบียนผ่านเว็ปไซต์ประกันสังคมด้วยตนเอง และนายจ้างต้องกรอกยืนยันว่าลูกจ้างว่างงานจริงยื่นที่สำนักงานด้วยการส่งไปรษณีย์
การยื่นขอเงินช่วยต้องยืนยันจากนายจ้าง กรมสำนักงานประกันสังคมจะจ่ายเงินช่วยเฉพาะกรณีที่นายจ้างรับรองคาดว่าแรงงานประกันสังคมที่จะได้รับการช่วยจะมีจำนวน 8 แสนคน จาก 11 ล้านคน

สาเหตุที่ตัวเลขแรงงานประกันสังคมเยอะ เพราะยังไม่ได้คัดกรองคนที่ไม่เข้าเกณฑ์ออก การคัดกรองของกรมสำนักประกันสังคม คือการให้เจ้าหน้าที่คัดกรองเอง ไม่ได้ใช้ AI ถึงการคัดกรองแบบนี้จะมีความล่าช้า แต่ชัวร์
การรับเงินช่วยไม่สามารถรับได้ทั้งประกันสังคม และแรงงานนอกระบบ เพราะกระทรวงการคลังก็มีข้อมูลประกันสังคม ส่วนที่ก่อนหน้านี้มีคนบอกว่าได้สองทาง คาดว่าเป็นช่วงคาบเกี่ยว พ.ร.บ. ซึ่งในปัจจุบันไม่สามารถทำได้

ภาพจาก รายการโหนกระแส
จำนวนเงินที่สามารถจ่ายได้ตอนนี้อยู่ที่ 7-8 แสน นอกเหนือจากนี้ต้องคำนวนก่อน ปัจจุบันเปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็ปไซต์แล้ว ก่อนหน้านี้อาจจะประสบกัญหาเว็ปล่ม แต่ก็เป็นเวลาไม่นาน สำหรับวิธีง่ายที่สุดของคนที่ลงทะเบียนไม่ได้ ให้ส่งเอกสารมาทางไปรษณีย์แทน

ที่มา: siamtopic.com

Facebook Comments

Check Also

อุดรฯ ประกาศ มาจาก 5 จังหวัด ต้องกัก14วัน

เมื่อเวลา 13.00 …