Home / ข่าวเด่น / ยายอายุ 100 ปี อยู่เพียงลำพัง ฝันอยากได้วีลแชร์ ไว้นั่งไปทำบุญสักครั้ง

ยายอายุ 100 ปี อยู่เพียงลำพัง ฝันอยากได้วีลแชร์ ไว้นั่งไปทำบุญสักครั้ง

วันที่ 17 กรกฎาคม มีรายงานว่า ภายในบ้านหลังหนึ่งพื้นที่ ม.4 ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้มีคุณยายโสพิน รสหอม อายุ 100 ปี ใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพัง ภายในบ้านไม้สังกะสีหลังน้อย โดยอาศัยเบี้ยคนชราเดือนละ 1,000 บาท ประคองชีวิต

โดยผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบ คุณยายโสพิน เล่าว่า เกิดและโตอยู่ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ก่อนที่ช่วงวัยสาวจะย้ายมาทำงานรับจ้างทำไร่ และค้าขายไม้กวาดอยู่ที่เมืองพัทยา จนได้พบกับคุณตาผู้เป็นคู่ชีวิตอาศัยอยู่ด้วยกันสองคนจนคุณตาจากไปในวัย 80 กว่า ส่วนพี่น้องได้เสียชีวิตไปหมด แล้วเหลือคุณยายคนเดียว
ปัจจุบันแม้ร่างกายจะยังแข็งแรงพอช่วยเหลือตัวเองได้ แต่ด้วยวัยและแรงที่ถดถอยทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายเชื่องช้าไปด้วย แต่ก็สู้ชีวิตอยู่ได้โดยลำพัง ทั้งการหุงหาอาหาร การอาบน้ำเข้าห้องน้ำที่แม้จะยากลำบาก แต่อยู่แบบนี้จนชินแล้ว

ขณะที่โรคภัยไข้เจ็บนั้นไม่เคยมี จนกระทั่งเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ได้ล้มสะโพกกะแทกพื้นทำให้ได้รับบาดเจ็บลุกเดินไม่ได้ตั้งแต่นั้น แต่ด้วยความใจสู้ จึงพยายามเกาะขอบเตียงลุกและเดินบ้างทำให้พอได้ปรับเปลี่ยนอริยาบท
ยายโสพิน เล่าต่อว่า ความเป็นอยู่ที่อัตคัดขัดสนก็ไม่ได้กินอยู่อะไรดีมากนัก มีอะไรก็กินอย่างนั้น แต่ที่คุณยายชอบกินมากที่สุดคือ น้ำพริกกับผักต้ม ไข่ และกล้วยน้ำว้า คุณยายไม่มีลูกหลาน แต่มีลูกบุญธรรมคนหนึ่ง ซึ่งก็ไปมีครอบครัวอยู่ที่อื่น นานทีถึงจะแวะเวียนมาเยี่ยมบ้าง และเคยชวนคุณยายไปอยู่ด้วย แต่คุณยายบอกว่าไม่อยากไป ขอใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านหลังนี้ เพราะมีความผูกพันกับที่นี่มากกว่า แม้ว่าชีวิตที่อยู่คนเดียวเพียงลำพังจะยากลำบากก็ตาม

ยายไม่ได้เข้าวัดทำบุญมาเกือบ 20 ปีแล้ว ได้แต่ยินเสียงทำบุญ รดน้ำผู้สูงอายุแต่ไม่สามารถไปร่วมกิจกรรมได้ เพราะไม่สามารถเดินไปได้ ได้แต่แอบหวังไว้ว่าอยากจะมีโอกาสไปวัดทำบุญอีกสักครั้งในช่วงบั้นปลายชีวิต ฝันอยากได้รถวีลแชร์ที่สามารถบังคับได้ เพื่อจะได้ออกทำบุญและทำกิจกรรมกับคนอื่น ๆ

ขอบคุณsiamtopic.com

Facebook Comments

Check Also

อุดรฯ ประกาศ มาจาก 5 จังหวัด ต้องกัก14วัน

เมื่อเวลา 13.00 …